THÔNG TIN CHUNG CƯ UY TÍN

Gói hỗ trợ vay tín dụng Bất động sản 30.000 tỷ nên thay hay níu kéo?

Hits: 2

Có nên níu kéo gói hỗ trợ vay tín dụng Bất động sản 30.000 tỷ đồng?

Nên tiếp tục gói tín dụng 30000 tỷ đồng hay xây dựng một chính sách mới?

Trong lúc một số người mua nhà giá thấp vẫn đang tìm kiếm những căn hộ đủ điều kiện vay nguồn vốn tín dụng Bất động sản 30000 tỷ, Hiệp hội BĐS TP HCM (tên viết tắt là HoREA) đang đề xuất được tăng thêm thời hạn được giải ngân gói 30.000 tỷ đồng lên tới ít nhất là 60 tháng, thì có nhiều doanh nghiệp có ý kiến cho rằng nên thay vì níu kéo bởi tính hiệu quả của gói tín dụng này thấp, nên có chính sách mới cởi mở hơn từ chính phủ.
Hiệp hội HoREA cho hay, đến ngày 15/9/2015, mới giải ngân được 26% trong tổng gói tín dụng 30.000 tỷ, đây được đánh giá so với kỳ vọng là quá chậm và thấp. Bên cạnh đó, tại điều 4 thông tư 11/2013/TT-NHNN, ngày 31/5/2016 thời hạn gói tín dụng này sẽ hết hạn. Bởi vậy, đại diện Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh ông Lê Hoàng Châu đã nêu kiến nghị được tăng thêm ít nhất là 60 tháng (tương đương với 5 năm) thời hạn giải ngân, cụ thể mong muốn là đến hết ngày 31/5/2018.

Nguồn vốn vay tín dụng bất động sản 30000 tỷ

Nguồn vốn vay tín dụng bất động sản 30000 tỷ

Với đại diện một số doanh nghiệp BĐS thì nêu ý kiến cho rằng: gói hỗ trợ tín dụng 30000 tỷ đồng thực sự không có hiệu quả và chính phủ không nên cố níu kéo nó.

Theo ông Châu cho rằng, điều quan trọng là đối với các dự án nhà ở thương mại được bán với mức giá dưới 1,050 tỷ đồng thì mức lãi suất ưu đãi tiếp tục hạ xuống chỉ còn ở mức từ 4% – 4,5% áp dụng cho năm 2016. Đối với nhà xã hội, hiệp hộp HoREA nêu đề nghị với mức lãi suất là từ 3% – 3,5% điều này sẽ phù hợp hơn đối với thu nhập phổ biến của đối tượng mua nhà và thực tế hơn với tình hình kiểm soát về lạm phát của nhà nước. 5%/năm là mức lãi suất hiện tại đang áp dụng.

Bên cạnh đó, để phù hợp với thông lệ quốc tế và khả năng về tài chính của người đi mua nhà, chính phủ nên nâng thời hạn cho vay gói tín dụng bất động sản ưu đãi lên 20 năm áp dụng cho cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại thay vì 15 năm như hiện tại.

Tuy nhiên, ý kiến của một số đại diện doanh nghiệp Bất động sản lại cho rằng: Nên cho ra đời một gói tín dụng mới với nhiều chính sách cởi mở hơn thay vì kéo dài một gói tín dụng đang tồn tại nhiều vấn đề bất cập như gói cho vay tín dụng Bất động sản 30.000 tỷ đồng này.

Theo đề xuất của Giám đốc một doanh nghiệp Bất động sản chuyên đầu tư ở phân phúc nhà ở xã hội thì nên đưa ra thị trường một gói tín dụng mới hơn, mở rộng về chính sách hơn và hỗ trợ tốt hơn cho người dân để họ có thể mua được nhà để ở và cũng chỉ nên quy định về giá và diện tích của căn hộ. Vị giám đốc này cũng nhấn mạnh, có thể gây ra tâm lý không được tốt cho các doanh nghiệp nếu vẫn còn duy trì gói tín dụng Bất động sản 30.000 tỷ đồng. Họ sẽ cảm thấy an tâm hơn, được nhà nước hỗ trợ và sẽ dành nhiều tâm huyết hơn để tiếp tục theo đuổi phân khúc này nếu như có một chính sách khác với nhiều những thay đổi tốt hơn và lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn.

Trong khi đó, theo phó TGĐ Công ty Cổ phần BIC Việt Nam ông Lục Minh Hoàn, cơ quan chức năng nên chuyển sang một gói mới hiệu quả hơn và dừng gói hỗ trợ này lại bởi sơ bộ tính đến thời điểm tháng 06/2016 thì cùng lắm trên cả nước cũng chỉ giải ngân được khoảng 60% gói tín dụng.


Mua căn hộ được vay gói tín dụng 30.000 tỷ tại một số dự án chung cư tại Hà Nội:

Để lại lời nhắn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.