THÔNG TIN CHUNG CƯ UY TÍN

Đại gia nghìn tỷ “ung dung” lái xe Dream cũ đi làm, ở chung cư cũ

Hits: 0

Đại gia Nguyễn Khắc Thành sinh năm 1964. Ông tốt nghiệp cử nhân Toán tại ĐH Tổng hợp quốc gia Matxcơva (MGU) năm 1987 và hoàn thành luận án Phó Tiến sỹ Toán Lý của trường này năm 1990. Hiện tại ông đang là Phó Tổng giám đốc FPT.

Sở hữu bảng thành tích đáng nể nhưng ông Thành lại khởi nghiệp với vị trí rất khiêm tốn. Đó là chân thủ quỹ quèn. Giải thích cho việc không theo nghiệp toán, ông Thành đánh giá mình chỉ “phọt phẹt” nên “chắc chắn không làm nên cơm cháo gì”.

Tự tin vào khả năng đếm tiền của mình nhưng ông Thành không “giữ” được vị trí thủ quỹ lâu. Nhờ con mắt xanh của ông Bùi Quang Ngọc, ông Thành gia nhập đội ngũ lập trình phần mềm của FPT. Điều đáng nói, đa số kiến thức lập trình mà ông Thành có được đều là tự học.

Gia nhập đội phần mềm FPT, Thành nhanh chóng trở thành một trong “tứ trụ” của đội phần mềm. Thành được giao phụ trách nhóm dự án phần mềm ngành ngân hàng với phần mềm SIBA (tiền thân của Smart Bank sau này) – phần mềm được rất nhiều ngân hàng trong nước và cả một số ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam sử dụng.

Ông Bùi Quang Ngọc – người đưa Khắc Thành đến với phần mềm, khá hài lòng về chuyên môn nhưng cực kỳ phiền lòng với bộ dạng của Thành. Lý do là làm phần mềm phải giao dịch với các khách hàng ở những nơi rất “xịn” nhưng Thành cứ “cưỡi” chiếc xe đạp vừa “ghẻ” vừa “bẩn” với chiếc ghi đông “cởi truồng” đi khắp nơi gặp khách hàng. Ông Ngọc cho tiền để Thành đi mua xe máy Thành cũng không chịu mà cứ đi xe đạp cà tàng…

Đại gia Nguyễn Khắc Thành

Năm 1998, khi FPT “tấn công” thị trường phần mềm thế giới với việc thành lập đội xuất khẩu phần mềm thì Nguyễn Khắc Thành bị “bỏ qua”. Thành được giao nhiệm vụ phải xây dựng một trung tâm đào tạo các lập trình viên quốc tế cho FPT và “phải làm” Giám đốc. Nói “phải làm” vì Thành hoàn toàn không thích làm Giám đốc mà “chỉ thích theo anh Nam (ông Nguyễn Thành Nam – hiện là Tổng Giám đốc FPT – người phụ trách đội xuất khẩu phần mềm lúc đó) đi làm xuất khẩu phần mềm”. Sau khi các lãnh đạo FPT thuyết phục mãi, Thành đồng ý đi làm đào tạo.

Không biết bắt đầu từ đâu, Thành và các cộng sự của mình quyết định đi mua công nghệ đào tạo của Aptech (Ấn Độ). Nguyễn Khắc Thành cùng các cộng sự của mình chẳng hề sửa đổi tí gì trong chương trình giảng dạy của Aptech mà “mắm môi mắm lợi làm y xì như họ”. Không có sáng tạo gì nhưng lượng học viên đến học tại Aptech Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng rất nhanh. Nguyễn Khắc Thành đoán: “Có lẽ do mình là “ông” đầu tiên dạy chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam và cũng cấp bằng quốc tế hẳn hoi”.

Sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng nhưng ông Thanh vẫn sử dụng chiếc xe Dream cũ để đi làm

Cuối năm 2006, trong “cơn cuồng điên” của thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau một đêm, rất nhiều người tại FPT, trong đó có Nguyễn Khắc Thành đã trở thành triệu phú đô la. Vào lúc cao điểm, số tài sản bằng cổ phiếu FPT của Thành trị giá khoảng 40 triệu USD. Bán một phần số cổ phiếu mà mình nắm giữ và có một đống tiền nhưng mọi người vẫn thấy Thành chẳng có gì thay đổi và hình như Thành không biết dùng tiền vào việc gì.

Trong khi không ít các triệu phú đô la tại FPT sắm xe hơi đắt tiền, mua biệt thự mới, xài hàng hiệu… thì đại gia Nguyễn Khắc Thành vẫn ở căn hộ trên tầng 16 tại một chung cư cũ, vẫn đi chiếc xe máy cũ được mua giảm giá gần chục năm trước, vẫn chi tiêu tiết kiệm bình thường như xưa… Tại FPT, Thành là một trong 2 lãnh đạo cấp cao không mua ô tô riêng.

Đại gia Nguyễn Khắc Thành tâm sự: “Nếu mình chơi với ông nào đó có cái xe đẹp mà mình phải có cái đẹp hơn thì khổ lắm, suốt đời khổ. Xe máy mình đi vẫn tốt, có hỏng hóc gì đâu, làm sao mà phải đổi? Còn nhà thì đang ở rất thoải mái đổi làm gì?…”. Một người bạn thân của Thành tại FPT tiết lộ về việc sử dụng số tiền bán cổ phiếu của Thành là để giúp đỡ những người thân và làm từ thiện.

Đối với việc làm từ thiện, đại gia này yêu cầu những người cùng làm với mình giữ bí mật tuyệt đối đối với những người được giúp đỡ. Người bạn này nói lại với chúng tôi một câu của Nguyễn Khắc Thành khi làm từ thiện: “Đây là việc riêng của tôi nên không cần cho ai biết…”.

Nói về mong muốn của mình, vị đại gia nghìn tỷ Nguyễn Khắc Thành chỉ mong gia đình được hạnh phúc và giúp được thật nhiều bạn trẻ có kiến thức vững chắc về công nghệ thông tin để “sống khoẻ” ở bất kỳ môi trường nào, có ích cho gia đình, xã hội…

Sau khi Nguyễn Khắc Thành không chịu mua xe máy để đi giao dịch với các đối tác, ông Bùi Quang Ngọc đưa tiền cho Trần Quốc Hoài (một nhân viên mới của FPT lúc đó) đi mua một chiếc xe máy cũ (tên chủ sở hữu là Trần Quốc Hoài) và bắt Thành phải đi.

Đến năm 1999, một nhân viên của phòng xuất nhập khẩu FPT cho Thành biết là công ty được đối tác thưởng một chiếc Dream màu mận chín và nói là có thể bán lại cho Thành với giá khuyến mãi. Thành đồng ý mua nhưng người đứng tên sở hữu chiếc xe này là Trần Tuấn Việt (do Thành lười làm thủ tục đăng ký).

Chiếc xe máy với giá khuyến mãi này hiện vẫn được vị đại gia này sử dụng để đi làm hàng ngày. Ông nhất quyết không chịu đổi xe dù năm 2006, cả triệu USD đổ vào tài khoản của ông khi thị trường chứng khoán bùng nổ.

Vào lúc cao điểm, số tài sản bằng cổ phiếu FPT của Thành trị giá khoảng 40 triệu USD. Bán một phần số cổ phiếu mà mình nắm giữ và có một đống tiền nhưng mọi người vẫn thấy ông Thành chẳng có gì thay đổi. Ông vẫn ăn mặc giản dị, vẫn đi xe máy khuyến mãi và vẫn ở nhà chung cư cũ.

Ngày 12/1/2015, Quyết định thành lập trường Đào tạo cán bộ FPT (FPT Corporate University – FCU) và giao nhiệm vụ cho Phó TGĐ FPT phụ trách nguồn lực toàn cầu hóa Nguyễn Khắc Thành kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng FCU, được Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình phê duyệt.

Danh vọng và tiền tài của đại gia Nguyễn Khắc Thành càng ngày càng được củng cố, thế nhưng lối sống giản dị của vị đại gia này vẫn không hề thay đổi…

Bảo An (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Để lại lời nhắn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.