THÔNG TIN CHUNG CƯ UY TÍN

Các khu đô thị mới tại thủ đô Hà Nội trước trận mưa: Càng xây, càng lụt!

Các khu đô thị mới tại thủ đô Hà Nội trước trận mưa: Càng xây, càng lụt!

Hits: 12

Ngay tại Hà Nội, các khu đô thị lớn sau trận mưa lớn từ đầu mùa vào cuối tháng 5 đều ngập nặng, có nhiều khu đô thị như An Khánh (Hoài Đức), Văn Phú (quận Hà Đông), khu Resco (Cổ Nhuế- Hà Đông) bị cô lập trong nhiều giờ. Theo nhiều ý kiến, việc ngập lụt các khu đô thị mới kéo dài không thể chấp nhận, cần quy rõ trách nhiệm cụ thể của chính quyền, lẫn chủ đầu tư khi xây dựng, vận hành các khu đô thị này.

Các khu đô thị mới tại thủ đô Hà Nội trước trận mưa: Càng xây, càng lụt!

Các khu đô thị mới tại thủ đô Hà Nội trước trận mưa: Càng xây, càng lụt!

Khu đô thị cao cấp thành “điểm đen” ngập lụt

Tại Hà Nội, mỗi trận mưa lớn thì các cư dân chung cư, mặc dù sống trên cao vẫn hoảng sợ. Bởi lẽ, mưa thì phố lại thành sông, lụt lội kinh hoàng. Như đêm 24 rạng sáng 25.5 vừa qua, tại các khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông- do Cty CP Đầu tư Văn Phú – Invest) cũng bị ngập sâu vài chục cm, có chỗ ngập đến 60cm, khiến hàng loạt xe ô tô chết máy giữa đường. Khu đô thị Resco (phường Cổ Nhuế do HANDIRESCO và HANDICO làm chủ đầu tư) gần như cũng bị cô lập hoàn toàn. Các hộ dân không thể ra ngoài đi làm vì nước quá sâu. Người dân ở chung cư Thăng Long Victory (nằm trong Khu đô thị An Khánh, Hoài Đức do Phúc Hà Group làm chủ đầu tư) cũng khốn khổ vì bốn bề là biển nước. Đại lộ Thăng Long đoạn qua Khu chung cư Thăng Long Victory cũng bị ngập đến nửa xe máy, không thể đi lại.

Việc ngập tại Hà Nội, đặc biệt là các khu đô thị mới là điều khó hiểu, bởi các khu đô thị này mới được hoàn thiện chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây. Ngoài ra, hầu hết các khu đô thị này đều được quy hoạch đồng bộ với hạ tầng, đặc biệt là hệ thống thoát nước được xây dựng bài bản, kiên cố. Các chủ đầu tư khi bán nhà quảng bá với chất lượng sống Châu Âu. Tuy nhiên, khi mưa lớn đổ xuống thì có khi dân bơi xuồng đi làm.

Ai chịu trách nhiệm?

Giải thích điều khó hiểu khi hàng loạt các khu đô thị lớn vừa mới đưa vào hoàn thiện nhưng vẫn ngập lụt, Kiến trúc sư Trần Huy Ánh cho rằng, hệ thống thoát nước tại Hà Nội đã “có vấn đề” từ hơn 20 năm nay. Dù thành phố đã nỗ lực để giải quyết nhưng chưa có phương án nào đem lại hiệu quả triệt để. Nguyên nhân theo ông Ánh, là do quy hoạch yếu kém. “Quy hoạch ở đây được hiểu là gộp quy hoạch thoát nước và quy hoạch đô thị. Từ năm 2008, sau trận ngập lịch sử đến nay, Hà Nội vẫn chỉ có một quy hoạch thoát nước nhưng mật độ xây dựng và tầng cao tăng nhiều, công trình thoát nước mới lại không có gì đột phá. Đó là lý do nạn trũng ngập cũ chưa giải quyết xong thì lại nảy sinh nhiều nguy cơ mới”, ông Ánh nói.

Còn theo PGS.TS Bùi Công Quang – chuyên gia quy hoạch hạ tầng- cho rằng quy hoạch xây dựng đô thị manh mún, thiếu quy hoạch tổng thể dẫn đến mâu thuẫn trong tiêu thoát nước giữa các tiểu khu. “Phát triển quy hoạch tùy tiện dẫn đến các khu vực dễ bị ngập lụt cục bộ, trong khi hệ thống tiêu thoát nước của khu vực không phù hợp và không đáp ứng được sự thay đổi ở các đô thị mới”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho rằng, để xảy ra tình trạng ngập nặng còn do các chủ đầu tư khi phát triển các dự án bất động sản chỉ “chăm chăm” bán nhà mà bỏ quên, hoặc làm hạ tầng thoát nước qua quít, đối phó. Thực trạng của KĐT Văn Quán, mỗi lần có mưa là đường thành sông là ví dụ điển hình. Tương tự, cứ mưa lớn trên 100 mm kéo dài nhiều giờ, khu đô thị Resco, Thăng Long Victory bị cô lập. “Cần phải xem lại trách nhiệm của từng chủ đầu tư. Không thể có chuyện cứ bảo sống tiện nghi, cao cấp để bán nhà ào ào nhưng cứ mưa là ngập. Mưa lớn người dân lại lo thon thót đi mua mì gói dự phòng”, một kiến sư tại Hội quy hoạch kiến trúc Hà Nội nói. Người dân Hà Nội đang phải hứng đủ do sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của chính quyền lẫn chủ đầu tư!

Theo Dân trí

Để lại lời nhắn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.